Thứ Sáu , Tháng Sáu 9 2023

5 lý do bạn nên lựa chọn hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Ngày 16/6/2020 tại kỳ hợp thứ 9, Quốc hội nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021. Lựa chọn hòa giải đối thoại tại Tòa án mang lại nhiều lợi ích cho người dân, nhất là để giải quyết ổn thỏa các tranh chấp phát sinh trong đời sống dân sự.

Dưới đây là 05 lý do cơ bản mà bạn nên lựa chọn việc hòa giải, đối thoại tại Tòa án để giải quyết các tranh chấp về dân sự hoặc khiếu kiện hành chính.

Xem thêm:

Đề cương giới thiệu Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Tra cứu nhanh Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án 2020 tra cứu nhanh
Ảnh minh họa – 123luat.com

Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là gì?

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải, đối thoại tại Tòa án; quyền, nghĩa vụ của Hòa giải viên tại Tòa án, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án; trách nhiệm của Tòa án đối với hoạt động hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại, công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.

Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý đơn khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; đơn khởi kiện vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án không áp dụng (không điều chỉnh) các hoạt động hòa giải, đối thoại đã được quy định ở các Luật khác.

5 lợi ích cơ bản của việc lựa chọn hòa giải, đối thoại tại Tòa án

1. Lựa chọn hòa giải, đối thoại tại Tòa án giúp người khởi kiện tiết kiệm chi phí tố tụng

Chi phí hòa giải, đối thoại do Ngân sách nhà nước đảm bảo nhằm khuyến khích các bên hòa giải, đối thoại.

Nếu như các bên tranh chấp chọn giải quyết trong thủ tục tố tụng các bên phải chịu chi phí từ 300.000 đồng. Tùy theo loại tranh chấp và tài sản tranh chấp, giá trị tranh chấp lớn thì án phí sẽ cao hơn, ngoài ra đối với tranh chấp liên quan đến đất đai còn phải chịu chi phí thẩm định, định giá, v.v.

Còn khi các bên lựa chọn Hòa giải, đối thoại tại Tòa án thì phần lớn các bên không phải chịu chi phí.

Hướng dẫn làm đơn yêu cầu không tiến hành hòa giải
Ảnh minh họa – 123luat.com

2. Lựa chọn hòa giải, đối thoại tại Tòa án giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các bên tranh chấp

Theo quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án thì trung bình thời gian giải quyết vụ việc là khoảng 1,5 tháng. Nếu như vụ việc các bên thống nhất kéo dài cũng không quá 02 tháng. Ngoài ra, trong quá trình hòa giải, đối thoại các bên cũng có quyền yêu cầu chấm dứt việc hòa giải, đối thoại bất cứ lúc nào.

Còn nếu như trong thủ tục tố tụng thì thời gian từ khi nhận đơn cho đến khi có bản án sơ thẩm là khoảng 7 tháng chưa kể vụ việc nếu có kháng cáo thì thời hạn còn kéo dài hơn. Như vậy, so với việc chọn Hòa giải, đối thoại tại Tòa án thì thời gian sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

Trong tố tụng bình thường thì phiên hòa giải được tổ chức tại trụ sở Tòa án hoặc ngoài trụ sở Tòa án nhưng phải thực hiện phần lớn là trong giờ hành chính và do Tòa án Quyết định lựa chọn các bên không có quyền lựa chọn.

Còn khi các bên lựa chọn Hòa giải, đối thoại tại tòa án thì các bên có quyền chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm, cách thức hòa giải phù hợp cho mình, có thể là ngoài trụ sở Tòa án, ngoài giờ hành chính, bằng hình thức gặp gỡ trực tiếp hoặc bằng hình thức khác phù hợp theo yêu cầu của các bên.

3. Hòa giải xóa bỏ những mâu thuẫn và hàn gắn mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên

Khi chọn hòa giải, đối thoại tại Tòa án các bên được chủ động chọn địa điểm, thời gian, cách thức hòa giải. Cho nên, trong quá trình tham gia hòa giải các bên cũng sẽ thoải mái hơn trong việc trình bày những tâm tư, nguyện vọng những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn.

Cùng với sự hỗ trợ của các Hòa giải viên nhiệt tình, có kinh nghiệm hướng các bên đi đến hòa giải dần tháo gỡ những mâu thuẫn, hàn gắn mối quan hệ gia đình, tình làng nghĩa xóm, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, v.v.

Đặc biệt, trong các vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, con chung thì việc hòa giải thành có ý nghĩa rất lớn hàn gắn tình cảm vợ chồng để cung nhau nuôi dạy con cái. Mặt khác, khi các bên thuận tình ly hôn thì cũng thống nhất được việc nuôi dạy con chung, hợp tác hỗ trợ nuôi dạy con chung sau khi ly hôn.

Tiểu luận: Phương pháp hòa giải vụ án lao động
Ảnh minh họa – 123luat.com

4. Thủ tục hòa giải, đối thoại tại Tòa án giúp bảo mật thông tin cho các bên, thay vì phải giải quyết công khai theo thủ tục tố tụng thông thường

Bản chất của hòa giải, đối thoại là dành quyền tự quyết, tự định đoạt việc giải quyết tranh chấp, khiếu kiện cho các bên, các thông tin trong hòa giải đối thoại được bảo mật. Các bên được mời tham gia hòa giải, kể cả hòa giải viên không được tiết lộ thông tin mà mình biết trong quá trình tham gia hòa giải, không được ghi âm, ghi hình, trừ khi có sự đồng ý của các bên.

Việc lập biên bản chỉ thực hiện để ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại và hòa giải viên ghi chép cũng phải bảo mật nội dung đã ghi chép. Từ đó, các bên sẽ thoải mái trình bày trong quá trình tham gia hòa giải, đối thoại từ đó giúp cho Hòa giải viên định hướng các bên đi đến thỏa thuận sẽ dễ hơn.

5. Kết quả hòa giải thành, đối thoại thành được Tòa án công nhận và có hiệu quả thi hành cao

Kết quả hòa giải thành, đối thoại thành được Tòa án công nhận bằng thủ tục nhanh gọn và có giá trị thi hành như bản án khi có yêu cầu của các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Các bên không phải trả lệ phí cho thủ tục xét công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành tại Tòa án.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy, kết quả giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đối thoại thường được các bên tự nguyện thi hành, thậm chí là thi hành ngay tại phiên hòa giải do các bên tự thỏa thuận, thống nhất phương án giải quyết tranh chấp.

Trong tố tụng, bên phải thi hành án thường không tự nguyện thi hành Quyết định, bản án gây kéo dài vụ việc các bên còn phải chịu chi phí thi thành án. Như vậy, việc thi hành quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành thường nhanh chóng và hiệu quả cao hơn so với việc thi hành Quyết định, bản án của Tòa án.

Kết luận

Từ những lợi ích trên thì việc các bên lựa chọn việc tranh chấp, khiếu kiện bằng con đường tố tụng. Các bên nên lựa chọn cơ chế hòa giải, đối thoại tại Tòa án để tạo điều kiện cho mình và các bên tranh chấp dễ có cơ hội thỏa thuận, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên một cách tốt nhất và nhanh nhất./.

Posted by 123luat.com

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *